ถ้าไม่ป้องกันระวังไว้ อาจเป็นโรคเหล่านี้
จัดการความรู้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | 15 กันยายน 2563

ถ้าไม่ป้องกันระวังไว้ อาจเป็นโรคเหล่านี้

หลังจากที่เรามีความสุขสนุกเกินเบอร์ไปแล้วกับการมีเซ็กส์ที่ผ่านมาโดยไม่ป้องกัน หลังจากนั้นหลาย ๆ คนอาจนั่งคอตก เป็นกังวลมากว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองบ้าง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ป้องกันเมื่อมีเซ็กส์แล้วมีอาการแบบนี้

ผู้ชายมีอาการปัสสาวะแสบขัด ขาหนีบบวม เป็นฝี เจ็บปวดอวัยวะเพศ มีผื่น ตุ่ม แผล บริเวณอวัยวะเพศ มีเมือกใส หรือหนองไหลออกมาหรือไม่

ส่วนผู้หญิง รู้สึกเจ็บ เสียวท้องน้อย ขาหนีบบวม เป็นฝี เจ็บปวด คัน มีผื่น ตุ่ม แผลบริเวณอวัยวะเพศ มีตกขาวสีเหลือง มีกลิ่นเหม็นหรือไม่

ถ้ามีอาการเหล่านี้ รีบไปหาหมอเลย เพราะมันเป็นสัญญาณเตือนว่า เราอาจกำลังเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่มีมากมายหลายโรคอย่างคาดไม่ถึงเลย ไม่ว่าจะเป็น

โรคหนองใน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบขัดเวลาปัสสาวะ และมีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ อาจจะทำให้เกิดการอักเสบในช่องท้อง หรือเป็นหมันหากไม่ได้รับการรักษา

โรคหนองในเทียม ทำให้มีอาการแสบปลายท่อปัสสาวะ ปัสสาวะขัดและมีหนองไหล และมีมูกออกเล็กน้อยโดยเฉพาะในช่วงเช้า ส่วนผู้หญิงอาจมีอาการตกขาวผิดปกติ

โรคแผลริมอ่อน ทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศ บวม และเจ็บ บางคนมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบหรือที่ชาวบ้านเรียกไข่ดันบวม หากไม่รักษาหนองจะแตกออกจากต่อมน้ำเหลือง มักมีหลายแผล ขอบแผลนุ่มและไม่เรียบ ก้นแผลสกปรกมีหนอง มีเลือดออกง่าย เวลาสัมผัสเจ็บปวดมาก

โรคเริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากเชื้อไวรัส มีอาการปวดแสบบริเวณขา ก้น หรืออวัยวะเพศ มีผื่นเป็นตุ่มน้ำใส แผลหายได้เองใน 2-3 สัปดาห์ แต่เชื้อยังอยู่ในร่างกาย และจะกลับมาเป็นใหม่เมื่อร่างกายอ่อนแอ

โรคหูดหงอนไก่ เกิดจากไวรัส ลักษณะเป็นติ่งเนื้ออ่อน ๆ สีชมพูคล้ายหงอนไก่ ชอบขึ้นที่อุ่นและอับชื้น ในผู้ชายมักพบที่บริเวณใต้หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย ท่อปัสสาวะ และอัณฑะ ส่วนผู้หญิงจะพบที่ปากช่องคลอด ผนังช่องคลอด ปากมดลูก ปากทวารหนัก และฝีเย็บ การตั้งครรภ์จะทำให้หูดโตเร็วกว่าปกติ ถ้าไม่รีบรักษาจะเป็นมากขึ้นและยากต่อการรักษา และทารกอาจติดเชื้อได้ขณะคลอด

อีกทั้งยังมี ซิฟิลิส โลน นี่ยังไม่รวม HIV ที่ไม่ค่อยมีสัญญาณเตือนว่าคุณติดเชื้อแล้วอีก นี่แค่ตัวอย่างเล็ก ๆ ของอาการที่จะเกิดขึ้นกับคุณได้ หากคุณไม่ได้ป้องกัน แต่ละโรครักษาไม่ง่าย เจ็บปวดจนทำให้ลืมความสุขตอนมีเซ็กส์ไปเลยแหละ เรียกได้ว่าไม่คุ้มเอาเสียเลย กับสิ่งที่ต้องเจอ ดังนั้น จะมีเซ็กส์ก็ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง จะได้ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเสียวเจออะไรแบบนี้

อ้างอิงจาก : โรคฮิตในวัยรุ่น ของแถมจากการไม่ใช้ถุงยาง | thaihealth.or.th