จะป้องกันไม่ให้ติด เริม ต้องทำอย่างไร ?
จัดการความรู้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | 12 กันยายน 2563

จะป้องกันไม่ให้ติด เริม ต้องทำอย่างไร ?

ก่อนอื่น มาทำความรู้จัก เริม กันก่อน โดยเริม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่เรียกว่า Herpes simplex virus หรือเราจะเรียกสั้นๆ ว่า HSV ซึ่งมีอยู่ 2 ประเภท คือ Herpes simplex virus 1 (HSV 1) ที่ทำให้เกิดโรคเริมที่ปาก และ Herpes simplex virus (HSV 2) ที่ทำให้เกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ แต่นั่นก็ไม่เสมอไป หากผู้ป่วยได้ใช้ปากกับอวัยวะเพศ ก็สามารถติดเชื้อไวรัส HSV 1 ที่อวัยวะเพศได้เช่นกัน เมื่อติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีแผลเริม ซึ่งเชื้อดังกล่าวสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสผิวหนังที่เป็นแผลไม่ว่าจะเป็นในช่องคลอด ช่องปาก หรือทวารหนัก และเชื้อไวรัสนี้ยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดแผลในช่องปากที่สามารถแพร่เชื้อผ่านน้ำลายได้ด้วย เมื่อรู้โรคสามารถติดต่อกันได้แบบนี้แล้ว วิธีป้องกันไม่ให้ติดเริมก็คือ

  • ทางที่ดีและปลอดภัยที่สุดในการป้องกันเริมที่อวัยวะเพศคือ การงดมีเพศสัมพันธ์  ไม่สัมผัสโรค แต่หากจำเป็นต้องมี งดไม่ได้ คุณต้องป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง รวมไปถึงการ Oral Sex คุณต้องสวมถุงยางอนามัย และสำหรับผู้หญิงก็ควรใช้แผ่นยางอนามัยป้องกันด้วย

หากคนรักของคุณหรือคุณปรากฏอาการของโรค คุณทั้งสองต้องงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างเด็ดขาดจนกว่าแผลนั้นจะหายสนิทแล้ว และอย่าอายที่จะไปพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยอย่างถูกต้อง

อ้างอิงจาก : อ้างอิงจาก : โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์​ ครั้งเดียวก็เสี่ยงได้​  https://www.p4teen.com​  และ หยุดโรคเริม...เริ่มที่ตัวเอง | https://www.paolohospital.com/