เด็กมีเซ็กส์ไม่ใช่เด็กไม่ดีเสมอไป
จัดการความรู้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | 06 กันยายน 2563

เด็กมีเซ็กส์ไม่ใช่เด็กไม่ดีเสมอไป

เรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเด็กเข้าสู่วัยรุ่น ผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองเองก็เคยผ่านช่วงนั้นก็คงจะเข้าใจ เราก็มีอารมณ์ความต้องการ อยู่ด้วยกันสองต่อสองอารมณ์ก็พาไป อยากให้มองให้ลึก เด็กมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช่เด็กไม่ดีเสมอไป อย่าไปตีตราเด็ก เช่น เห็นเด็กพกถุงยางอนามัยก็มองว่าเขาแรด มองว่าเขามีเซ็กส์เร็วไป แต่อยากให้มองแยกปัญหาว่า เขามีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เขาต้องทำอยู่ไหม เช่น เขามีหน้าที่เรียนหนังสือ ก็เรียนและรับผิดชอบตัวเองเป็นอย่างดี ดูแลตัวเองได้ ทำตามความฝันของตัวเองได้ ยังอยู่ในเส้นทางที่ดีของชีวิต ถ้าเขาสามารถทำได้ เราต้องยอมรับว่าวัยรุ่นที่เราเจอขณะนี้มันเกินขั้นที่เราจะบอกว่า “ห้ามมีเพศสัมพันธ์นะ” ใครจะห้ามได้

สิ่งที่เราทำได้คือจะให้เขาป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้ท้องไม่พร้อมจะดูแลตัวเองอย่างไรให้เรียนหนังสือไปถึงที่ฝันได้ จริง ๆ ดังนั้น ต้องปรับทัศนคติเราก่อน เพราะทัศนคติของผู้ใหญ่ที่มองมาที่เด็ก บางครั้งก็ทำให้เป็นปัญหาอยู่เหมือนกัน คือ ถ้าเรามองว่าเด็กห้ามมีเพศสัมพันธ์เลย ห้ามดูสื่อโป๊เลย ห้ามศึกษาเรื่องเพศ อะไรที่ดูสุ่มเสี่ยงก็เก็บไว้ พับไว้ใต้พรม ไม่ต้องให้เด็กได้รับรู้ เด็กก็น่าจะห่างไกลไม่เข้าไปหาสิ่งนั้น และเมื่อมีปัญหาอะไร เขาจะไม่กล้าปรึกษากับคุณ นั่นอาจหมายความว่า เมื่อเขาหาคำปรึกษาเอง อาจจะไม่ถูกต้องและดีที่สุดก็ได้

ฉะนั้นต้องสอนให้เขาเข้าใจถึงเรื่องเพศอย่างเข้าใจจริง ๆ บางเรื่องถ้าจำเป็นต้องพูดตรงก็ต้องพูด เช่น ถ้าลูกถามว่าเกิดมาได้อย่างไร เราก็ควรบอกตรง ๆ ว่า เกิดจากการที่พ่อกับแม่รักกันและมีเพศสัมพันธ์กัน ถ้ามองเป็นวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องชีวิต เด็กสมัยใหม่เขาพร้อมจะเข้าใจ

อ้างอิงจาก : 'วัยว้าวุ่น' กับคำถามเรื่องเซ็กส์ | thaihealth.or.th