สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนคิดจะมีเซ็กส์ครั้งแรก​
จัดการความรู้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | 01 กันยายน 2563

สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนคิดจะมีเซ็กส์ครั้งแรก​

ก่อนอื่นเราต้องบอกทุกคนก่อนว่า เซ็กส์ที่ดี คือเซ็กส์ที่พร้อมทั้งคู่และต้องมีด้วยความเต็มใจ ทั้งสองฝ่ายยินยอม และที่สำคัญต้องปลอดภัยเสมอ ต้องไม่เสี่ยงที่จะตั้งครรภ์หรือเสี่ยงติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และสิ่งเดียวที่สามารถช่วยคุณได้ก็คือ การสวมถุงยางอนามัย เมื่อรู้แบบนี้แล้ว มีเรื่องที่คุณต้องรู้อีกว่าการมีเซ็กส์ครั้งแรกนั้นจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้าง เช่น

1. การมีเซ็กส์ครั้งแรกไม่ได้ฟินอย่างที่คิดเสมอไป บางคนอาจเกิดความเจ็บปวดที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีการสอดใส่

2. เซ็กส์ไม่ได้มีไว้เพื่อพิสูจน์รักแท้ หรือพิสูจน์ว่าคุณเป็นผู้ใหญ่ โตแล้ว ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าหากทั้งสองฝ่ายมีเซ็กส์กันแล้วจะทำให้รักกันตลอดไป หรือจะไม่ถูกทิ้ง เพราะเซ็กส์และความรัก บางครั้งก็เป็นคนละเรื่องกัน และที่สำคัญ การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่จะถูกยอมรับในสังคม ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีนี้พิสูจน์

3. แม้เซ็กส์จะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใคร ๆ ก็มีได้ แต่ต้องมีในเวลาและวัยที่ตัวเองพร้อมรับผิดชอบจริง ๆ เพราะหากตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขึ้นมา ในขณะที่คุณอยู่ในวัยเรียน นั่นอาจเป็นปัญหาที่คุณอาจจะยังไม่พร้อมรับมือในตอนนี้

4. ความปลอดภัยต้องมาก่อน ไม่ว่าจะสอดใส่ไม่กี่วินาที หรือนานเป็นชั่วโมง ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้น คุณต้องป้องกันตัวเองและคู่ด้วยการสวมถุงยางอนามัยเสมอ