เงื่อนไขสำคัญของ U=U ตรวจไม่เจอ เท่ากับ ไม่แพร่เชื้อ
จัดการความรู้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น | 07 มกราคม 2563

เงื่อนไขสำคัญของ U=U ตรวจไม่เจอ เท่ากับ ไม่แพร่เชื้อ

ปัจจุบันการดูแลรักษา HIV พัฒนาในอย่างมาก จนสิ่งที่เราต้องพูดกันวันนี้คือ ตรวจไม่เจอ=ไม่แพร่ หรือ Undetectable=Untransmittable (U=U)  กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายในสังคมออนไลน์ตอนนี้ แต่ก่อนอื่นเราอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจกับเงื่อนไขสำคัญของ U=U ไม่เจอ = ไม่แพร่ นี้ให้เข้าใจเสียก่อนว่าคืออะไร ก่อนที่ทุกคนจะใช้ชีวิตอย่างสนุกเกินไป เพราะคิดว่ามียารักษาที่ดีแล้ว จะใช้ชีวิตประมาทอย่างไรก็ได้ 

1. Undetecable หมายถึง ผู้ติดเชื้อตรวจไม่เจอ แต่หัวใจสำคัญก็คือ ต้องกินยาต้านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ขาดยา ไม่กิน ๆ หยุด ๆ จนเชื้อในเลือดน้อยมาก จนตรวจไม่เจอ ซึ่งไม่ได้แปลว่าเชื้อหมดจากร่างกายแล้ว เพียงแต่มีเหลือน้อยมากจนชุดทดสอบตรวจไม่เจอ ชุดทดสอบอาจตรวจเจอได้ต่ำสุดที่ 20 หรือ 40 หรือ 50 copies ที่ตรวจไม่เจอ เพราะยาต้านฯไปกดเชื้อไว้ ถ้าหยุดกินยาต้านฯ เชื้อก็จะกลับมีปริมาณเพิ่มขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ ดังนั้น จะตรวจไม่เจอได้ก็ต้องกินยาต่อเนื่องตรงเวลาไปเรื่อย ๆ และตรวจหาปริมาณไวรัสในเลือดอย่างน้อยปีละครั้ง หรืออาจบ่อยกว่านั้นถ้ามีประวัติขาดยา  ดีที่สุดต้องตรวจวัดปริมาณไวรัสในเลือดเป็นประจำ 

2. Untransmittable ไม่ติดต่อ ซึ่งตามปกติ การใช้ชีวิตร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ กอด หอมแก้ม สัมผัส กินข้าวโต๊ะเดียวกัน ยังไงก็ไม่ติดอยู่แล้ว แต่กรณีการมีเพศสัมพันธ์ ก็มีการเก็บข้อมูลมาแปดปี กลุ่มประชากรผู้ติดเชื้อจำนวนมากที่เข้าเกณฑ์ข้อแรก มีเพศสัมพันธ์กับแฟนที่ไม่ติดเชื้อโดยไม่สวมถุง ผ่านไป 8 ปี ไม่ปรากฏว่ามีใครติดเชื้อแม้เพียงคนเดียว

หากคุณอยากมีเซ็กส์แบบสดแตกในไม่ป้องกัน ยังมีเงื่อนไขอีกมากมาย เช่น คุณต้องมีเซ็กส์กับแค่คน ๆ เดียว ไม่ได้เปลี่ยนคู่บ่อย ๆ และต่อให้ไม่ต้องกังวลกับ HIV การมีเซ็กส์แบบไม่ป้องกัน ก็ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  อย่าง ซิฟิลิส หนองใน ไวรัสตับอักเสบบี จ้องเล่นงานคุณอยู่ดี ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่จะมีเพศสัมพันธ์
 

อ้างอิงจาก : บทความเรื่อง “ไม่เจอเท่ากับไม่แพร่” โดย ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ | redcross.or.th